Nguyên nhân của bệnh hôi nách và cách chữa ra sao?

Bệnh hôi nách là do hai vi khuẩn da Propionibacterium acnes và Staphylococcus epidermidis thường tiêu hóa mồ hôi sản sinh thành acid propionic, propanoic và axit isovaleric. Bản thân mồ hôi không có mùi chỉ khi những vi khuẩn này biến đổi và gây ra mùi hôi. Vì nách thường tập trung nhiều tuyến mồ hôi nhất nên những người có mùi hôi trên cơ thể thường được cho là bệnh hôi nách

Nguyên nhân của bệnh hôi nách

Bệnh hôi nách cũng là một bệnh di truyền như từ mẹ sang con, có những người đã trị bệnh hôi nách dứt điểm nhưng khi đẻ con thì con của họ vẫn bị bệnh hôi nách. Tuy nhiên những ca di truyền rất ít xảy ra, nếu 1 trong 2 người bị thì khả năng lây sang con chỉ là 50%, nếu cả cha và mẹ đều bị thì con số này là 85%.

Hôi nách cũng là một phần do thói sinh hoạt trong cuộc hàng ngày của chúng ta như lười tắm giặt, mặc quần áo chật bó. Những người ở bẩn thông thường trên người có rất nhiều vi khuẩn, mồ hôi tiết ra lại nhiều từ đó dẫn đến tình trạng phân giải của mồ hôi vì thế vi khuẩn càng hoạt động mạnh hơn.

Thói quen ăn uống không tố cũng là nguyên nhân một phần của bệnh hôi nách ăn cay, đồ uống có chất kích thích là những đồ uống không tốt dẫn đến kích thích tuyến mồ hôi của bạn. Khi cơ thể bạn tiết mồ hôi kèm theo vi khuẩn trên cơ thể chính là nguyên nhân hôi nách.

Bệnh hôi nách cũng là nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc tây mà mọi người thường sử dụng như thuốc ngủ, các loại thuốc hạ sốt, thuốc trầm cảm,… có thể tăng tuyến mồ hôi và kích thích gây mùi hôi khó chịu.

Hôi nách có thể trị dứt điểm bằng phương pháp dân gian và hiện đại không?

Những biện pháp dân gian trị hôi nách

  • Dùng gừng tươi giã nhuyễn bôi vào nách, mỗi ngày bôi vài lần.
  • Lá trầu không giã nát rồi chắt lấy nước, rồi lấy nước lau qua vùng nách rồi kết hợp với massage đều xung quanh. Thực hiện trước khi ngủ và rửa sạch vào sáng hôm sau, mỗi ngày làm đều đặn 2-3 lần.
  • Muối và chanh cũng là phương pháp trị hôi nách hiệu quả, lấy 3-4 thìa muối trắng kết hợp với 1/3 quả chanh vắt lấy nước cốt, sau đó dùng bông y tế bôi trực tiếp lên nách và giữ nguyên 10 phút rồi rửa với nước sạch.

Các phương pháp trị hôi nách bằng phương pháp hiện đại

  • Hiện nay những phương pháp phổ biến mà mọi người hay sử dụng để điều trị bệnh hôi nách là chiếu laser và phẫu thuật. Mục đích này là giảm bớt hoạt động của các tuyến mồ hôi, tuy nhiên nó chỉ thích hợp với những người bị hôi nách nặng, gây cản trở các hoạt động thường ngày.
  • Theo các bác sĩ chuyên gia thì tuyến mồ hôi là sinh lý cơ thể của con người vì vậy không nên triệt vĩnh viễn tuyến mồ hôi này.
  • Dùng xà phòng, lăn khử mùi để diệt khuẩn vùng da dưới cánh tay để hạn chế mùi khó chịu, mặc quần áo rộng để mồ hôi dễ bay hơi hơn. Với những người hay vận động, tập thể thao ra mồ hôi nhiều cần tắm rửa sau khi vận động.

Trên đây mình đã liệt kê cho mọi người nguyên nhân và cách trị bệnh hôi nách, hy vọng những cách chữa trên đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh hôi nách, từ đó giúp bản thân thoát khỏi mùi hôi khó chịu và tự tin khi đi ra ngoài.

News Reporter