Bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh ra sao?

Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện mụn cóc ở bộ phận sinh dục, chúng có hình dạng giống như cây súp lơ. Bệnh sùi mào gà được lây truyền chủ yếu qua đường tình dục được gây ra bởi virus human papilloma(HPV) . Nhiều người nghĩ bệnh Sùi mào gà xuất hiện trên bộ phận sinh dục nhưng có những người khi quan hệ bằng miệng sẽ mắc ở miệng hoặc lưỡi.

Triệu chứng của bệnh

Những dấu hiệu nhận biết của bệnh của bệnh sùi mào gà gồm:

  • chảy máu khi quan hệ tình dục;
  • Nhiều mụn nhỏ nằm sát nhau và có hình giống như bông súp lơ;
  • Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà là do virus human papilloma(HPV) có ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nếu người có hệ miễn dịch tốt thì sẽ không thấy dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà, nhiều người cho rằng quan hệ bằng miệng sẽ không lây bệnh nhưng thực tế virus HPV có cả ở trong tuyến nước bọt, máu, cơ quan sinh dục,…

Bệnh sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con nếu như người bị nhiễm bệnh đang mang thai. Đứa trẻ có thể mắc bệnh ngay từ khi trong bụng mẹ hoặc lây truyền khi sinh ra

Nguy cơ mắc phải

  • Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người
  • Khi quan hệ mà không nắm rõ lịch sử quan hệ
  • Quan hệ khi còn quá trẻ
  • Đã từng nhiễm bệnh lây qua đường tình dục khác
  • Bệnh sùi mào gà được chuẩn đoán mắc bệnh nhiều nhất ở nữ giới, các nghiên cứu cho thấy bệnh ảnh hưởng rất ít đến đời sống và tâm lí của bệnh nhân.

Cách điều trị bệnh

Sùi mào gà giai đoạn đầu, các sĩ có thể cho bạn một số thuốc điều trị mụn nhọt bao gồm  imiquimod (Aldara®), podophyllin và podofilox (Condylox®), axit trichloroacetic (TCA).

Nếu bị sùi lớn hoặc không thể chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc, bạn sẽ cần đến phẫu thuật. Bác sĩ cũng yêu cầu phẫu thuật nếu bạn đang mang thai để tránh phải sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn có thể lựa chọn phẫu thuật bao gồm làm đông với nitơ lỏng (liệu pháp lạnh) và điều trị laser.

Cách phòng tránh và ngăn ngừa bệnh

+ Đeo bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm bệnh và giảm nguy cơ tiếp xúc với mụn cóc, sau khi quan hệ các bạn nữ không nên thụt rửa quá sâu vào bộ phận sinh dục của mình

+ Luôn tìm hiểu tổng quan về bệnh sùi mào gà để hiểu rõ hơn về bệnh và cách phòng tránh

+ Không dùng chung đồ dùng các nhân với người mắc bệnh như bàn chải đánh răng, khăn rửa mặt, bạn sẽ rất dễ lây bệnh từ người đó. Hãy trang bị cho bản thân các đồ dùng cá nhân thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh sùi mào gà rất dễ lây nhiễm, trên đây mình đã liệt kê cho các bạn tác hại của bệnh và cách phòng tránh nó. Cảm ơn mọi người đã quan tâm và đọc bài viết của mình.

ảnh mẹ và bé
News Reporter