Có nên tiêm thuốc phòng ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung ở Việt nam là một loại ung thư phổ biến nhất trong các nước Đông Nam Á. Tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung ngày càng tăng thêm, đứng vị trí thứ hai chỉ sau ung thư vú. Có nên tiêm thuốc phòng ung thư cổ tử cung không là vấn phụ nữ vẫn băn khoăn vì sợ những tác dụng phụ của thuốc.

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung một phần lớn liên quan đến nhiễm trùng, cho nên bước kế tiếp là phát triển vacxin để phòng chống ung thư trước khi phát sinh bệnh.

Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung là do viêm nhiễm kéo dài thuộc các loại virus nhóm papilloma (HPV) gây ra. Trong những năm đầu sau khi quan hệ tình dục lần đầu thì loại virus này thường tập trung nhiều nhất.

Những đối tượng dễ mắc bệnh là: Nữ giới hút thuốc lá. Có quan hệ tình dục sớm, không an toàn…

Độ tuổi thường dễ mắc phải ung thư cổ tử cung là từ 30-59, trong giai đoạn 48-52 tuổi.

Ung thư cổ tử cung

2. Có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Ở các nước tiên tiến như châu Âu, họ khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung trong những trường hợp sau:

Nên tiêm ngừa HPV trong độ tuổi từ 9 – 18 tuổi, trước khi quan hệ tính dục. Các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi thích hợp nhất để tiêm phòng ung thư cổ tử cung là từ 11 – 12 tuổi.

Tiêm vắc xin có tác dụng cao nhất hiệu quả nhất chống lại căn bệnh ung thư cổ tử cung khi phụ nữ chưa quan hệ tình dục và dưới 25 tuổi.

Những phụ nữ đã quan hệ tình dục và trên 25 tuổi có thể tiêm vắc xin để giúp cơ thể chống lại sự tái nhiễm của HPV, nhưng tác dụng phòng bệnh của thuốc không đạt hiệu quả cao nhất.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ nhất 6 tháng..

Khi đã tiêm ngừa HPV vẫn nên khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kỳ, bởi bệnh có thể bộc phát do nguyên nhân khác ngoài HPV, hoặc bản thân bị nhiễm HPV trước khi tiêm phòng mà không biết…

Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung.

Những trường hợp không nên tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung:

  • Phụ nữ mắc bệnh hoặc dị ứng với nấm men.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang có ý định sinh đẻ.

Sau khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung bạn cần duy trì đời sống sinh hoạt tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng, khám định kỳ 6 tháng/lần để có một cơ thể khỏe mạnh.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề “Có nên tiêm thuốc phòng ung thư cổ tử cung cho phụ nữ?”.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Cách chữa mặt bị sưng: Đi từ nguyên do đến điều trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *