Tác dụng của cây sao đen trong cuộc sống

Cây sao đen là loài cây thường xanh thân gỗ được trồng lâu năm. Cây có kích thước lớn cao, to, và tán đẹp nên rất thích hợp để trồng làm cây cảnh sân vườn, cây đô thị, đường phố, hoặc trồng quanh các công trình lớn. Cây sao đen không chỉ là loài cây trồng lấy bóng mát, làm cảnh công trình đẹp và phổ biến mà chúng còn có rất nhiều cong dụng từ các bộ phận của cây hữu ích cho cuốc sống hàng ngày.

Hình: Cây sao đen được trồng làm cảnh

Đầu tiên là nhựa của cây sao đen này được ứng dụng vào ngành công nghiệp chế biến gỗ. Cụ thể là nhựa sao đen được sử dụng để làm vecni, công nghiệp sơn và để xảm thuyền.

Cây sao đen trồng lâu năm sẽ cho chai cục. Nó chính là những phần nhựa chảy ra từ cây sao đen khô lại. Do thành phần của loại nhựa này có nhiều tanin (15%) nên vỏ sao đen được dùng làm thuốc chữa một số bệnh như viêm lợi, đau răng, làm răng bền….Có thể dùng vỏ khô của cây sao đen để ngâm rượu hoặc sắc với nước để ngậm. Thuốc được điều chế từ sao đen có tác dụng là chắc răng và giảm khả năng rụng răng. Ở một số nước khác ví dụ như Ấn Độ, người ta sử dụng nhựa này để cầm máu khá hiệu quả. Còn một số nơi ở Việt Nam, cũng dùng vỏ sao đen ăn trầu thay cho vỏ chay. 

Hình: Cây sao đen trồng lâu năm

Ngoài các công dụng từ nhựa và vỏ sao đen thì bộ phận quý nhất trên cây chính là gỗ của chúng. Gỗ sao đen là loài cây gỗ quen thuộc của Việt Nam. Gỗ cây sao đen có màu vàng nhạt hơi xám, dác có màu sáng hơn, chúng được xếp vào dạng gỗ quý và không bị mối mọt. Gỗ cây sao đen thích hợp để đóng đồ đạc nội thất hay làm sàn nhà.Trong các ngành công nghiệp xây dựng khác cũng có sử dụng gỗ sao đen. Gỗ sao đen đang được ngư dân miền Tây Nam Bộ rất ưa chuộng. Đó là nguyên liệu dùng để đóng tàu, thuyền qua sông…. Cây sao đen hiện nay được khai thác chủ yếu để lấy gỗ.

Hình: Cây sao đen trồng công trình

Nhìn chung, cây sao đen là loại cây có nhiều tác dụng như làm cây bóng mát, là nguồn nguyên liệu làm thuốc và đặc biệt là cung cấp gỗ tốt để đóng tàu, thuyền và cho nhựa. Nhung hiện nay do chặt phá nên diện tích và số cá thể của loài cây sao đen này đang bị thu hẹp. Chúng ta cần có kế hoạch phục hồi và phát triển loài sao đen. Đặc biệt là nên phát triển trồng cây sao đen trên qui mô lớn như rừng ở vùng Đông Nam Bộ và Tây nguyên. Loài cây sao đen này nhân giống và chăm soc khá dễ dàng nên việc trồng chúng cũng không phải quá phức tạp. 

Xem thêm:

6 bước sử dụng kem chống nắng đúng cách

Huyết áp cao là bao nhiêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *