Sử dụng câu kỷ tử làm đẹp da như thế nào ?

Chúng ta thường nghe nhắc về việc sử dụng câu kỷ tử làm đẹp da hiệu quả của Đông y. Nhưng mấy ai biết vị thuốc này được thu hái từ một loại cây được biết đến với các công dụng trị bệnh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các bài thuốc làm đẹp của câu kỷ tử trong bài viết dưới đây nhé.

Câu kỷ tử được biết đến nhiều hơn với các bài thuốc chữa bệnh

1. Câu kỷ tử là gì ?

Cây câu kỷ tử, tên khoa học: Fructus Lycii. Thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây có xuất xứ từ Trung Quốc. Câu kỷ tử là cây thân bụi mọc đứng, phân ra khá nhiều cành, nhánh, cao 0,5-1,5m. Cành cây mảnh, có gai ngắn mọc ở kẽ lá. Lá hình mũi mác, hẹp ở đầu gốc, nhẵn, cuống lá ngắn. Hoa nhỏ chủ yếu mọc đơn độc hoặc vài hoa mọc chụm lại ở kẽ lá. Quả mọng hình trứng, khi chín màu đỏ sẫm, hoặc đỏ tươi.

Nguyên liệu câu kỷ tử dùng để làm thuốc là Quả khô rụng (Fructus Lycii). Quả khô câu kỷ tử hình bầu dục dài 0,5-1cm, đường kính hơn 0,2cm. Vỏ quả màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi, khi khô quả nhăn nheo và có nhiều hạt màu vàng, một đầu có vết của cuống quả, không mùi, vị ngọt khá chua.

Ngoài ra câu kỷ tử còn giúp làm đẹp da hiệu quả

Thu hoạch quả câu kỷ tử khi nào ?

Thu hái quả vào tháng 8-9 hàng năm, đem phơi khô. Nên hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, hái về trải mỏng, phơi trong râm mát đến khi đầu quả nhăn lại mới đem phơi ra ở chỗ nhiều nắng cho đến lúc thật khô.

Bào chế quả câu kỷ tử

Chúng ta lựa quả đỏ tươi, tẩm rượu đều để một hôm sau đó giã dập sử dụng.

Có thể dùng sống: tẩm rượu sấy khô hoặc tẩm mật rồi sắc lấy nước đặc hay sấy nhẹ cho khô, đem tán bột mịn.

Bảo quản câu kỷ tử

Để bảo quản câu kỷ tử chúng ta đựng trong lọ kín để nơi khô ráo. Nếu thấy quả bị thâm đen thì đem xông lưu huỳnh hoặc đổ rượu, xóc lên sẽ trở lại màu đỏ đẹp.

2. Bài thuốc sử dụng câu kỷ tử làm đẹp da

Sau đây là hai bài thuốc dùng câu kỷ tử làm đẹp da mang lại hiệu quả hết sức đáng kinh ngạc. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Rượu kỷ tử giúp làm chậm lại quá trình lão hóa

Để làm rượu câu kỷ tử làm đẹp da khá đơn giản như sau:

  • Kỷ tử : 600g

  • Rượu (35-40 độ): hai lít

Giã nhỏ câu kỷ tử, cho rượu vào ngâm trong hai tuần lễ trở lên rồi lọc lấy rượu. Mỗi ngày chúng ta uống 2-3 lần, mỗi lần một chén con.

Tác dụng: Bổ huyết, sáng mắt, làm chậm lại quá trình lão hóa và mờ các vết nhăn trên da. Giúp da tươi trẻ và mịn màng hơn.

 

Sử dụng câu kỷ tử giúp làm chậm lại quá trình lão hóa da

Trà kỷ tử giúp giảm nhăn da mặt

Bài thuốc cũng rất đơn giản như sau:

  • Kỷ tử : 6g

  • Cúc hoa: 4g

  • Lá dâu tằm: 3g

  • Hạt muồng (quyết minh tử, sao thơm): 3g

Đối với bài thuốc này chúng ta chỉ việc cho tất cả nguyên liệu vào hãm nước sôi uống thay trà hàng ngày. Kiên trì sử dụng bài thuốc này sẽ giúp giảm mỡ máu, giảm béo, sáng mắt, giảm nếp nhăn trên da mặt. Giúp bạn luôn khỏe khoắn và tươi trẻ hơn.

Trên đây là 2 bài thuốc sử dụng câu kỷ tử làm đẹp da. Chúng ta nên sử dụng thường xuyên để có sức khỏe và sắc đẹp luôn tươi tắn với thời gian nhé.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những phương pháp chăm sóc da tại topic làm đẹp của chúng tôi. Ở đây bạn có thể học hỏi thêm rất nhiều cách làm đẹp như dưỡng da hay giảm cân.

 

>> Xem thêm

Phun xăm thẩm mỹ là gì?

Mẹo nhỏ giúp bạn chọn tóc giả nguyên đầu bằng tóc thật

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *