Những lỗi thường gặp trong lắp đèn chiếu sáng gia đình

Chọn đèn chiếu sáng trong gia đình là một khâu quan trọng trong thiết kế kiến trúc ngôi nhà. Nếu không biết lắp đặt phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, chọn đèn sai còn gây ra tác động xấu đến bản thân người sử dụng. 

Sau đây là một số lỗi thường gặp trong lắp đèn chiếu sáng gia đình. Hãy lưu ý để tránh những sai lầm này nhé. 

Chỉ sử dụng duy nhất một loại đèn cho toàn bộ không gian 

Mỗi phòng trong căn nhà đều có một mục đích sử dụng nhất định. Để đảm bảo các chức năng đó được hoạt động tốt nhất, người thiết kế không những trang trí nội thất sao cho phù hợp mà còn cần đặt những loại đèn chuyên biệt cho dạng phòng đó. 

Đối với phòng khách, đây là nơi được xem là chính trong căn hộ. Căn phòng này dùng để tiếp khách, tụ họp gia đình, xem phim, đọc báo, thực hiện các hoạt động vui chơi giải trí khác. Hơn nữa, phòng này còn cần có phong thủy tốt để đem đến tài lộc cho gia chủ. 

Nguồn ánh sáng của phòng khách phải đảm bảo chất lượng, có cường độ ánh sáng mạnh sắc nét. Loại đèn led âm trần có thiết kế đặc điểm phù hợp với phòng khách. 

Phòng ngủ là nơi chủ yếu diễn ra hoạt động ngủ của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, có thể đặt đèn ngủ để đảm bảo giấc ngon hơn. Bên cạnh đó nên dùng thêm đèn led âm trần hoặc đèn tuýp để làm ánh sáng chính cho toàn bộ không gian, thực hiện một số hoạt động khác. 

Phòng ăn, phòng bếp là nơi cần không khí ấm cúng, khơi gợi khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Loại đèn có cường độ vừa như đèn downlight, đèn tuýp hoặc đèn thả có ánh sáng vàng hoặc cam là thích hợp nhất. Nơi đây mọi người sẽ quây quần bên nhau, gắn kết tình cảm gia đình. 

Phòng vệ sinh thì nên dùng đèn ốp nổi và đèn gương có ánh sáng màu trắng. 

Không dùng đèn trang trí 

Nhiều gia đình thường tiết kiệm điện bằng cách chỉ lắp đặt đèn trần cho toàn bộ căn hộ. Điều này không những giảm tính thẩm mỹ mà còn không đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng. Một nơi quá tối tăm sẽ khiến người ta có cảm giác không an toàn, gây ra tâm lý sợ sệt. 

Một số căn phòng có diện tích rộng, trần cao thì ánh sáng từ đèn trần sẽ không thể chiếu được toàn bộ khu vực. Ánh sáng không đủ làm mọi sinh hoạt trở nên khó khăn, gây ra các vấn đề về mắt nếu sử dụng nguồn sáng yếu trong thời gian dài. 

Hiện nay đèn led có chức năng tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với đèn tuýp truyền thống. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhiều nguồn sáng bao gồm đèn chính và đèn phụ cho ngôi nhà của mình. 

Để tăng thêm độc đáo cho khu vực trang trí, người ta thường lắp thêm một số đèn hắt trần hoặc đèn thả với nhiều kiểu dáng đa dạng. Đèn chiếu sáng gia đình nên lắp nhiều loại để căn hộ tiện ích và tươi sáng hơn. 

Dùng quá nhiều đèn cho một căn phòng

Dùng số lượng nhiều đèn trong một căn phòng cũng là một sai lầm thường gặp trong thiết kế kiến trúc lắp đặt đèn chiếu sáng gia đình. Nên căn cứ vào diện tích phòng để đặt số đèn với khoảng cách thích hợp. 

Việc đặt nhiều đèn không cần thiết sẽ gây tốn điện, bí bách cho người sử dụng. Mỗi căn phòng sẽ cần những mức độ sáng khác nhau. Bạn tham khảo các chỉ số sau đây để lắp đặt đèn phù hợp: 

Phòng khách: độ sáng 400 Lux 

Phòng ngủ: phòng này không cần độ sáng nhiều, chỉ ở mức 100 Lux là đủ

Phòng bếp: độ sáng nên để 600 Lux 

Phòng học: vì mắt phải hoạt động nhiều nên cần đảm bảo đủ nguồn sáng với 700 Lux 

Phòng tắm: độ sáng 400 Lux

Lựa chọn đèn chiếu sáng không phù hợp 

Lý do nhà sản xuất đưa ra nhiều loại đèn led trên thị trường là vì mỗi nơi sẽ có đặc điểm để phù hợp với loại đèn nhất định. Trong căn hộ cũng vậy, mỗi phòng đều có đèn chiếu sáng gia đình loại khác nhau. 

Hãy lưu ý tới kích thước của đèn trước khi chọn lắp đặt. Ví dụ với những căn phòng có diện tích nhỏ thì đèn led panel có kích thước lớn sẽ không phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Giải pháp sàn hồ bơi thú vị và sáng tạo được sử dụng bởi các nhà xây dựng hồ bơi hàng đầu

>>> Những lý do nên lát sàn gỗ Đức cho các chung cư cao cấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *